Khai thác tài nguyên văn hoá bản địa | Cụm từ khó đọc, nói ra cho người ta nghe hết hồn chơi

369 lượt xem

Mô hình hay cho các bạn trẻ ở Việt Nam khai thác tài nguyên văn hoá bản địa (cụm từ khó đọc, nhưng các bạn nhớ học thuộc vì nói ra cho người ta nghe hết hồn chơi).

Nói đùa chứ việc mời Tây đến, mặc áo nông dân, đi tát gàu sòng cưỡi trâu, cắt lúa, hái cà phê, đi bắt tôm cá rồi ăn bánh xèo bánh bèo…, thu USD mà khách hớn hở vô song, rồi ép khách đăng lên FB hay Insta. Cứ 1 người có trung bình khoảng 500 bạn thì 500 người Tây khác sẽ thấy, sẽ đòi qua Việt Nam cho được. Làm được 1 tour rồi thì có chục tour tiếp theo, quanh năm có khách.

 

Động não kiếm tiền đi nào các bạn, cam chịu chi thân phận ở nhà trọ ăn đong từng ngày ở các thành phố lớn, lương dăm ba triệu bạc chẳng đủ uống cà phê và đợi cơ hội gì với cái năng lực lèo tèo như thế của mình. Việc gì phải chấp nhận sáng vác xe đi tối vác về, làm cái nghề mà mình chẳng thấy có 1 chút ưa thích. Nếu đam mê đến tận tận cùng cùng 1 cái gì đó thì mới theo, còn không, nghỉ sớm để khỏi tốn thời gian của người ta đào tạo.

Nếu mình đam mê du lịch đến tận xương tuỷ, thì phải theo đuổi nó. Vô các công ty du lịch ở Nha Trang, Đà Nẵng, Sapa, Hội An, Hạ Long, Phú Quốc,….làm năm bảy năm cho quen với việc “hầu hạ” khách Tây, khách quốc tế giàu có….rồi sau đó mình về làng quê mở những mô hình này. Như anh Hoàng, chủ công ty Hội An Eco này, ảnh cũng lớn tuổi rồi mà vẫn làm tốt đó. Mình 8x, 9x thì năng động và làm tốt hơn nhiều. Hậu sinh luôn khả uý. NẾU BẠN CHẢ CÓ ĐAM MÊ GÌ, THÌ NĂNG LỰC TRÍ TUỆ KHÔNG CÓ, THÔI KIẾM GÌ SỐNG QUA NGÀY CŨNG ĐƯỢC.

Có hơn 7 tỷ nhân loại, một con số khủng khiếp cho các bạn thấy thị trường khách du lịch quốc tế mênh mông thế nào. CÁC CÔNG TY DU LỊCH Ở VIỆT NAM CHỈ CẠNH TRANH VỚI NHAU Ở PHÂN KHÚC ĐƯA KHÁCH VIỆT NAM ĐI DU LỊCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC, CÒN ĐÓN KHÁCH QUỐC TẾ THÌ MỖI CÔNG TY MỘT THẾ MẠNH, NHU CẦU CÒN QUÁ LỚN SO VỚI KHẢ NĂNG CUNG CẤP DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TA. Cụ thể là có 1 công ty ở Hạ Long, chủ là cô bạn trẻ sinh năm 1992, họ tập trung khách Ấn Độ. Ở Ấn Độ, đi đâu cũng thấy họ quảng cáo, và 1 năm họ đón 1 lượng lớn khách Ấn Độ siêu giàu sang nghỉ dưỡng, ở hotel toàn cỡ 100 triệu/đêm (ví dụ Amanoi Ninh Thuận). Các bạn đừng ngại chuyện cạnh tranh đón khách quốc tế, tới 7 tỷ người mà cạnh tranh gì. Mình giỏi tiếng Nhật thì chơi toàn khách Nhật, giỏi tiếng Trung thì đón khách siêu giàu Trung Quốc (không chơi khách đoàn bình dân), giỏi tiếng Pháp thì quảng bá ở Pháp, tiếng Đức thì đón khách Đức,… ví dụ vậy.

Các bạn đăng ký link này để tham quan mô hình này do mấy anh chị trong CLB khởi nghiệp tổ chức. Chương trình gồm có tham quan sân vận động và khu thể thao của anh Tuấn Minh Sport, hợp tác với anh về việc phân phối bể bơi thông minh di động (làm bằng nhựa siêu bền), có thể lắp bất cứ chỗ nào, giá từ vài chục triệu tới 1 trăm mấy đều có. Rồi tham quan mô hình trường quốc tế IEC, nơi phụ huynh đóng tiền vô, học 5 năm, 6 năm, 12 năm sau được hoàn lại 100%, coi như con cái mình vẫn học hết cấp 3 nếu mình có mệnh hệ gì, mà nó xong thì còn có tiền để học tiếp hoặc ra đời làm ăn, con cái học tiếng Anh sáng, tiếng Việt chiều, học xong lớp 12 qua Mỹ học dễ ẹc. Rồi đi coi đất mở resort hotel ở khu Làng Bích Hoạ Tam Thanh, và đi gặp anh Hoàng này, xem mô hình kinh doanh lấy đô la từ Tây ra sao, gặp anh chia sẻ về cách làm.

 

1. LƯU Ý 1: Nhớ là mình chỉ đi khi thật sự muốn làm, có khả năng quan sát và tự học MỚI ĐĂNG KÝ ĐI. Vì các đoàn trước về, 100 người chỉ có 10 người triển khai, 90 người còn lại thì chê vì nói anh chủ không chỉ rõ mình phải làm gì, không biết bắt đầu từ đâu, ngồi chờ 1 cách thụ động kiểu “thầy dạy trò nghe”. Không có ai cầm tay chỉ việc hết, mình quan sát thấy và tự mày mò làm thôi. Không mày mò làm được, học kiểu có bài giải sẵn, có bài văn mẫu….thì 1000 năm cũng không thể nào tự giải 1 bài toán, tự viết 1 bài văn được. Mình giải mẫu là để học cách tư duy, rồi áp dụng riêng cho bản thân mình. Không có công thức nào áp dụng được cho mỗi cá nhân hết. Ai cũng phải tự nghĩ cách làm thành tựu cho mình vì mình là người duy nhất “biết mình là ai, mình có gì”.

2. LƯU Ý 2: Các bạn có năng lực tốt (tức có khả năng tự học, tự lập, tự làm ra tiền nhiều) mới nên đi, chứ không sẽ thấy không hiệu quả, lại so sánh tiếc tiền này nọ thì gây cảm giác tiêu cực ức chế cho người khác. Thực tế có nhiều đợt đi tham quan về, xe trả khách là 1 bầy bắt đầu lao xuống xe xoã tóc ngồi khóc, đòi lại tiền vì nói cảnh không đẹp, chỗ khác rẻ hơn, đấu tranh đòi lại dăm ba đồng vì tiếc quá tiếc. Trong quá trình đi thì nhăn nhó khó chịu, chê hết hotel tới món ăn tới cái này cái nọ, kiểu khách du lịch Việt “mua mâm phải đâm cho thủng”, tiểu nông mệt mỏi gây ức chế cho mọi người. Vì làm ra tiền không được nên mở miệng là nói đắt, mắc. Khộ quá khộ, những người làm ăn thật sự, hàng rẻ nhiều người mua được là họ không mua, giá tour thấp họ từ chối vì sợ đi chung với người hay phàn nàn. Nói chung mình dặn rất kỹ để 1 đoàn tham quan, phải toàn những người cao cấp, hào sảng, văn minh, có năng lực làm tiền, tư duy tích cực vui vẻ, không có cái tôi lớn, không để lọt thành phần tiêu cực hoặc làm không ra tiền vô, họ rắc rối lắm. Chung quy mọi phàn nàn là không có nhiều tiền mà ra, người nhiều tiền tự dưng họ rất phóng khoáng, vui vẻ, hào sảng, thích nghi tốt, cái gì cũng khen, cũng chơi. Mấy chục triệu cũng chỉ là tiền tiêu vặt của người ta, nên khi mình đi chung với họ, có vài ba chục triệu mà khóc lóc nhăn nhó chê bai, họ thấy mình buồn cười lắm. NGƯỜI CÓ NĂNG LỰC ĐI MỚI THẤY HAY, CÒN NHÓM KHÔNG CÓ THÌ SẼ NGHĨ ĐẾN CHI PHÍ MÌNH BỎ RA, CHÉP MIỆNG TIẾC CẢ NGÀY, NÃO KHÔNG CÓ THỜI GIAN QUAN SÁT HỌC HỎI.

Người Hàn trong thập niên 70, 80….tour du lịch họ tổ chức nhiều nhất là tour tham quan làm ăn. Cứ 1 mô hình làm tốt ở 1 nơi nào đó, là cả nước sắp xếp tới tham quan học hỏi, những sinh viên giỏi nhất cố gắng xin vào làm để đẩy mạnh mô hình đó lên, chấp nhận lương thấp nhưng xin cổ phần. Từ đó mà những tập đoàn toàn cầu đã ra đời, chỉ trong 20 năm, những doanh nghiệp làng quê vài ba chục ngàn đô/năm đã trở thành doanh nghiệp vài ba chục tỷ đô/năm. Bây giờ, đến lượt nước Việt chúng ta, nô nức làm ăn đi các bạn.

https://forms.gle/2oZoRVvHtxYZf5LdA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới hơn